ReadyPlanet.com
ถึงเวลาแปลงร่าง เป็นมืออาชีพ ซะที !!! article

                                               

          ความหมายของคำว่า มืออาชีพ มีความหมายที่ลึกซึ้ง ยังไม่มีนิยามไหน ที่ใช้กันเป็นสากล แต่ในมุมมองของผู้เขียน ขออาสานำมาแลกเปลี่ยนเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนทำงานรุ่นใหม่ได้คิดร่วมกัน ความเป็นมืออาชีพมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ หรือในชีวิตประจำวันของเรา ลองนึกดูว่า ความเป็นมืออาชีพนั้นแทรกซึมอยู่ในสิ่งเหล่านี้ทั้งสิ้น

         1. แมวตัวนี้ คงไม่ใช่มือสมัครเล่น แต่เป็นแมวมืออาชีพแท้ๆ เพราะมืออาชีพต้องมีความกล้าเป็นจุดเริ่มต้น เพราะหากไม่มีความกล้าเป็นจุดเริ่มต้น การเดินทางก็จะไม่มี เพราะจะยอมแพ้กับอุปสรรคแม้เพียงเล็กน้อย การทำให้ผู้อื่นรู้ว่าเรากลัว ทำให้เรามีโอกาสแพ้เพิ่มขึ้นทันทีอีก 50 เปอร์เซ็นต์

          2. อยากได้รัฐบาลมืออาชีพ เพราะจะได้แก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนได้ แสดงว่าความหมายที่แผงอยู่ก็คือ เข้าใจปัญหาที่แท้จริง มีวิธีปฏิบัติการที่ชัดเจน และตรงประเด็น มีผลลัพธ์ทีสำเร็จ

         3. เวลาเราดูละคร เห็นนางเอก แสดงเป็นนางทาส ร้องไห้อย่างจริงจัง หรือตบกันแบบเหมือนจริง ทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ ด้วย เราเห็นการแสดงแบบนี้ เราก็เรียกว่า นางเอกมืออาชีพ  เพราะว่าทำให้เราคล้อยตามได้อย่างแนบเนียน สวมบทบาทได้เหมือนชีวิตจริง ทำให้รู้สึกมีส่วนร่วมตลอดเวลา ของการดูละคร 

          4. มีผู้บริหารท่านหนึ่งบริหารกิจการโรงงานประสบความสำเร็จ พอได้รับมอบหมายให้ไปบริหารฝ่ายขายก็สามารถทำได้ดี มีผลงานชัดเจน ก็เรียกกันว่าเป็นผู้บริหารมืออาชีพ เพราะมีแนวทางการบริหารที่ยืดหยุ่น สามารถปรับเข้ากับธุรกิจอะไรก็ได้ ถ้าเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ ก็ไม่เกี่ยงงาน จนทำให้มีทักษะการปรับตัวที่ยึดหยุ่นในการทำงาน

          5. พนักงานขายท่านหนึ่งสามารถทำเป้าการขายได้อย่างต่อเนื่อง มีทั้งทะลุเป้า และไม่เคยขายได้ตำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของเป้า และผลสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าก็ชอบพนักงานขายท่านนี้ เพราะคุยรู้เรื่องและมีใจบริการ  ผู้จัดการก็พอใจ และก็เรียกว่า อย่างนี้สิ พนักงานขายมืออาชีพ เพราะสามารถทำได้ตามเป้าหมาย และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ดี

           6. นักมวยที่จะขึ้นชิงแชมป์โลก มีการศึกษาเทปการชกของคู่แข่ง มีการวางแผนการชกอย่างดี และมีการฝึกฝนตามจำนวนยกที่กำหนดไว้ และในแผนตั้งใจจะชนะน็อคคู่ต่อสู้ในยกที่ 4 แต่ในความเป้นจริงเวลาชกจริง ในยกที่ 4 พลาดท่าโดนชกลงไป นอนให้กรรมการนับ 8 ถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่กลัวที่จะไม่เป็นไปตามแผน ยังกัดฟันสู้ ประคองตัวจนสามารถชนะคะแนนได้เมื่อชกครบ 12 ยก ประชาชนก็ชมว่าเป็นนักมวยมืออาชีพ เพราะมองว่า ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ถ้าเวลาหรือโอกาสยังพอมีอยู่

           7. คนขับรถแท็กซี่ พบว่ามีคนลืมพลอยแท้มูลค่ารวมกันแล้ว 7 ล้าน ก็ไม่นำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว แต่กลับนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อส่งมอบให้กับเจ้าของ ประชาชนทั่วไปก็มองว่า คนนี้เป็นคนดี เป็นแท็กซี่มืออาชีพจริงๆ เพราะเขาซื่อสัตย์สุจริต มีความรักและมีความภูมิใจในอาชึพที่เขาทำอยู่

           8. เราดูภาพยนตร์จีนในอดีต มักจะเห็นว่าพระเอก ต้องแอบฝึกวิชาเอง แรกๆ จะไม่มีอาจารย์ ไม่มีอาวุธ ไม่มีดาบ ก็จะแอบมาฝึกกระบี่ โดยเอากิ่งไม้ว่าฝึกฝนแทน บางครั้งไม่มีตำรา ก็ต้องคอยแอบดูคนอื่นว่าเขาฝึกสอนกันอย่างไร และก็แอบมาทำ เพื่อให้ตนมีความสามารถให้ได้ อย่างนี้ก็เรียกมืออาชีพ เพราะความเป็นมืออาชีพ ไม่ต้องรอให้พร้อมทุกอย่าง แต่จะทำสิ่งที่พร้อมก่อน ฝึกฝนและสะสมไปเรื่อยๆ รักการเรียนรู้ อย่างมีวินัย

           9. นักร้องไม่ว่าจะแข่งขันรายการไหน ไม่อยากจะเลือกร้องเพลงง่ายๆ ฟังเรื่อยๆ แต่ชอบที่จะเลือกเพลงที่ยาก และยากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะพิสูจน์ตวามสามารถของเรา ว่าจะสามารถพัฒนาได้ถึงไหน นักร้องประเภทนี้ก็มีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปสู่ความเป็นมืออาชีพได้ เพราะชอบความท้าทายใหม่ๆ เสมอ ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เพราะมืออาชีพรู้ว่า การหยุดนิ่งคือการถอยหลัง

          10. สมหวังได้รับประกาศให้เป็นพนักงานบริการดีเด่น สองปีซ้อน จนใครๆ ก็ชื่มชนว่าคนนี้เป็นพนักงานมืออาชีพจริงๆ เพราะมีน้ำใจ ไม่หวงความรู้ จะคอยสอนงาน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการพูด หรือการทำงาน สมหวังจะถ่ายทอดให้กับเพื่อนร่วมงาน และรุ่นน้องโดยไม่มีความหวงแหน เพราะความเป็นมืออาชีพ ยังมีภารกิจที่สำคัญที่สุดอีกประการหนึ่ง นั่นก็คือการสร้างมืออาชีพรุ่นต่อไปด้วย  

           ตัวอย่างที่ผมกล่าวมานี้ เป็นเหมือน Jigsaw ของความเป็นมืออาชีพ ที่พนักงานหรือผู้บริหารทุกท่าน ต้องหมั่นเรียนรู้ สะสม และฝึกปฏิบัติ ซึ่งถ้าพวกเราทำได้ดี เราก็จะเข้าถึงความสุขที่แท้จริงของการเป็นคนทำงานมืออาชีพ และเราจะได้ยินคนอื่นๆ พูดถึงเราว่า ผู้อ่านเป็นมืออาชีพ ท้ายสุดแล้ว ความไว้วางใจทุกเรื่อง จะเกิดขึ้นกับความเป็นมืออาชีพเท่านั้น

                                                                  ด้วยความขอบคุณ

                                                                 วีระ บุญญาดีวงศ์ 081-827-6434
เปิดใจทักทาย

คำขอโทษของซูเปอร์สตาร์ นิชคุณ article
ดูบอล ย้อนดูตัว ส่งบอล เหมือนส่งงาน
จะไม่ยอมให้ใคร ขี้เกียจเกินหน้าเรา? article
ความซื่อสัตย์สุจริต ... วัฒนธรรมองค์กรที่นับวันยิ่งจางหาย... article
ทัศนคติของหัวหน้างาน... บ่งบอกอนาคตขององค์กร article
วิสัยทัศน์ กับคนทำงานตัวจริง article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (12427)
very good
ผู้แสดงความคิดเห็น narongchai (narongchai_79-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-13 15:52:31[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล