ReadyPlanet.com
ดูบอล ย้อนดูตัว ส่งบอล เหมือนส่งงาน

                                    

                   
 
ช่วงนี้เป็นเทศกาลฟุตบอลยูโร 2012 ทุกคนให้ความสนใจอย่างเต็มที่ มีอยู่วันหนึ่งซึ่งเป็นการประชุมรายสัปดาห์ปกติ ทีมงานของผมคนหนึ่งเป็นสุภาพสตรีสวยใส น่ารัก ได้เล่าว่าได้ข้อคิดจากการดูฟุตบอล เพราะมีผู้เชี่ยวชาญวิพากษ์ว่าการส่งบอลให้กันของนักฟุตบอล แต่ละคนไม่เหมือนกัน บ้างก็เหมาะ บ้างก็ไม่เหมาะ ส่งผลโดยตรงกับการได้เปรียบเสียเปรียบของเกมการแข่งขัน หรืออาจถึงการพ่ายแพ้ หรือชัยชนะได้
ถ้าเราลองเปรียบเทียบกับการทำงาน การส่งงาน และการประสานงานของทีมงานในองค์กร พอจะแบ่งประเภทของคนทำงานที่ส่งงานให้ผู้อื่นได้แบบใดบ้าง
1.       ส่งๆ ไปก่อน ประเภทนี้ ได้บอลมา ก็จะส่งให้ผู้อื่น ให้พ้นความรับผิดชอบของตนเอง ไปเร็วๆ โดยไม่สนใจความรู้สึก หรือความพร้อมของสิ่งที่จะส่ง หรือความพร้อมของผู้รับ ซึ่งถ้าพิจารณาดี ๆ มีหลายครั้งเราสามารถเรียนรู้ หรือนำพางานนั้นให้สำเร็จได้ หรือสามารถเพิ่มเติมงาน หรือตั้งใจส่งให้ผู้อื่นได้ดีกว่านี้ ทำให้ผู้ที่รับงานจากเราไม่ลำบากใจ หรืองานอาจล้มเหลว หรือตกเป็นของคู่แข่ง
2.        ไม่ยอมส่ง เลี้ยงจนตัวตาย  ประเภทนี้ แยกได้ 2 เจตนา
เจตนาแรกคือพยายามทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด แต่ความหมายของคำว่าดีที่สุด ต้องดูโอกาสของเพื่อนร่วมงาน หรือร่วมทีมด้วยว่า ณ เวลานั้นคนอื่นอาจทำได้ดีกว่าเรา ถ้าเรายังคงทำต่อไปอาจล้มเหลวได้ ก็ควรพิจารณาจากโอกาสของชัยชนะเป็นหลัก กรณีนี้ควรส่งให้คนที่มีโอกาสที่เหมาะสมกว่า
เจตนาที่สอง คือต้องการโชว์ความสามารถให้ผู้อื่นได้ประจักษ์ คิดว่างานนี้จะสำเร็จต้องเราคนเดียวเท่านั้นถ้าคิดแบบนี้ เราก็จะมองแค่ตัวเอง ไม่มองผู้อื่น และมักจะใช้โอกาสเปลืองกว่าผู้อื่น
3.       ส่งตอนกำลังจะตาย ทำให้คนอื่นตายไปด้วย ประเภทนี้ ดูเหมือนจะดี เพราะยังไงก็ยังส่งงานให้ผู้อื่น แต่ในความเป็นจริง มันเหมือนเป็นเผือกร้อน พูดง่ายๆ คนที่ได้รับก็จะไม่เป็นสุข และอยู่ในภาวะลำบากแทน เพราะว่าเวลาเหลือไม่พอ ไม่มีข้อมูลงานมากพอ หรือไม่ได้ตั้งตัวไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้
4.       ตั้งใจส่งให้ผู้อื่นไปตาย ประเภทนี้ในการแข่งขันระดับโลก คงไม่มี แต่ในการทำงานประจำวัน จะเห็นได้บ่อย คือแกล้งให้คนนั้นทำแทน ซึ่งรู้อยู่แก่ใจว่า ทำไม่ได้แน่ หรือทำได้ไม่ดีแน่ ต้องเสียเครดิต หรือต้องล้มเหลวอย่างแน่นอน
5.       ส่งให้ผู้อื่นได้มีทักษะบ้าง เมื่อเกมได้เปรียบ ชนะขาดลอย หรือเป็นเกมที่ไม่มีผล หรือมีความสำคัญกับการเข้ารอบ โค้ชก็จะให้นักฟุตบอลตัวสำรองก็จะได้เล่นเกมมากขึ้น หรือส่งลูกให้คนทำงานอื่นๆ ได้เสริมสร้างชั่วโมงการทำงานในสถานการณ์จริงๆ บ้าง เป็นการฝึกฝน และให้โอกาสกับคนที่มีประสบการณ์น้อยกว่า และถือเป็นการเตรียมคนที่ดี
6.       ส่งให้ผู้อื่นได้เกิด ประเภทนี้แม้ว่าตัวเองจะทำให้ดีเพียงไร แต่ถ้าพบว่า มีคนที่ทำได้ดีกว่า มีโอกาสมากกว่า จะส่งให้ทันที เพื่อให้ผู้ที่รับนั้นมีผลงาน หรือสามารถทำงานให้สำเร็จได้อย่างงดงาม และการส่งบอล หรือการส่งงานของคนทำงานประเภทนี้ จะตั้งใจอย่างมาก จะทำทุกอย่างให้เหมาะสม ให้ดีที่สุด ก่อนส่งมอบให้ผู้อื่น ซึ่งหลายครั้ง คนในข้อนี้จะได้รับการชื่นชมน้อยกว่า คนที่ยิงประตูได้ หรือคนที่ทำสำเร็จด้วยซ้ำ แต่คนประเภทนี้ก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำแบบนี้ต่อไปด้วยความสุข เพราะเป้าหมายสูงสุดคือทีมชนะ ไม่ใช่ให้ตัวเองชนะหรือเหนือกว่าผู้อื่น
ในการทำงานจริงๆ ลองทบทวนตัวเรา และคนใกล้ตัว หรือหัวหน้าเราว่าเป็นคนประเภทใน และความเป็นองค์กร เป็นทีม ต้องการคนประเภทไหนมากที่สุด ถ้ารู้แล้วปรับปรุงพฤติกรรมได้ทันที
 
                                                                                                ด้วยความขอบคุณจากดวงใจ
                                                                                          วีระ บุญญาดีวงศ์    0800736996

 

 
เปิดใจทักทาย

คำขอโทษของซูเปอร์สตาร์ นิชคุณ article
ถึงเวลาแปลงร่าง เป็นมืออาชีพ ซะที !!! article
จะไม่ยอมให้ใคร ขี้เกียจเกินหน้าเรา? article
ความซื่อสัตย์สุจริต ... วัฒนธรรมองค์กรที่นับวันยิ่งจางหาย... article
ทัศนคติของหัวหน้างาน... บ่งบอกอนาคตขององค์กร article
วิสัยทัศน์ กับคนทำงานตัวจริง article