ReadyPlanet.com
กิจกรรมที่ประทับใจ

This Column Introการเพิ่มศักยภาพในการทำงาน

 

เมื่อเร็วๆ นี้ได้รับเชิญไปพูดคุยเพื่อบันทึกรายการ “หาเรื่องคุย” ในหัวข้อ ปลุกศักยภาพ 100% มีประเด็นที่น่าสนใจที่เล่าสู่กันฟังดังนี้
ตามทฤษฏีทางจิตใต้สำนึกพบว่า ศักยภาพจริงๆ ที่คนเรานำมาใช้จิตสำนึก 7% จิตใต้สำนึก 93% แม้ว่าเราใช้จิตสำนึกเพียง 7% และอาจจะมีหลายคนใช้น้อยกว่านี้อีก อาจเพียง 3 -5% แต่วันนี้จะไม่ได้คุยในแง่ของทฤษฏี แต่จะพูดหลักพฤติกรรมบางส่วนที่จะใช้ศักยภาพที่มีอยู่เดิมให้เพิ่มมากขึ้น
 
 
วัฒนธรรมองค์กร คำตอบสุดท้ายสำหรับการแข่งขันทางธุรกิจ

นับจากนี้ไป การแข่งขันทางธุรกิจจะเข้มข้นมากขึ้น เพราะสัดส่วนของกำไรลดลง เนื่องมาจากต้นทุนการดำเนินการที่สูงขึ้น คู่แข่งที่มากขึ้น และลูกค้ามีการเข้าถึงข้อมูลของสินค้าและบริการต่างๆ ได้ง่ายขึ้น จึงสามารถตัดสินใจซื้อ หรือไม่ซื้อ หรือเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว การแข่งขันทางธุรกิจในวันนี้ จึงขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของผู้บริหารหรือเจ้าของ และประสิทธิผลของผู้ปฏิบัติตามอย่างสร้างสรรค์ และเป็นหนึ่งเดียวกัน

การบริหารเวลา เคล็ดลับสุดยอด ของคนที่ประสบความสำเร็จ

มักมีคำถามยอดนิยมที่สุด ที่มักจะถามกันว่า อะไรเอ่ย ที่ทุกคนโลกนี้ ไม่ว่าหญิงชาย คนจน คนรวย คนฉลาด หรือคนโง่ จะมีสิ่งนี้เท่ากันหมด และเราก็มักจะได้คำตอบว่า "มันคือเวลานั่นเอง เพราะจะมีคนละ 24 ชั่วโมง เท่ากัน" แต่ทำไมแต่ละคนมักทำผลงานได้ไม่เท่ากัน ในแวลาที่เท่ากันเสมอ จึงเป็นที่มาของคำว่า "เราบริหารเวลา กันอย่างไร"

ลูกน้องวันนี้ คือลูกพี่ในวันหน้า ถ้าไม่พัฒนาวันนี้ วันหน้าจะได้ลูกพี่ที่โตแต่ตัว

การพัฒนาลูกน้อง ถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญมากที่สุดของหัวหน้างาน เพราะถ้าลูกน้องเก่งขึ้น แสดงว่าหัวหน้าเก่ง แต่ในความเป็นจริง หัวหน้าเองก็ยังไม่เก่ง ก็เลยทำให้ลูกน้องไม่เก่งไปด้วย หรือก็มีหลายองค์กรที่หัวหน้าเก่ง แต่ไม่อยากสอนงานให้ลูกน้องมากนัก เพราะเกรงว่า อีกหน่อยพอลูกน้องเก่งขึ้น แล้วตัวเองจะไม่มีเก้าอี้

การได้ทีมที่เป็นทีมทำงาน คือการประสานพลังที่แท้จริง

การทำงานเป็นทีม กับทีมที่ทำงาน มักมีคนถามว่า มันแตกต่างกันตรงไหน การทำงานเป็นทีม ในความหมายของผม คือมีการแบ่งขอบเขต และลักษณะของเนื้องาน ของตำแหน่งแต่ละตำแหน่งชัดเจน แต่สำหรับทีมที่ทำงาน หมายถึง นอกจากแต่ละตำแหน่งจะเข้าใจความรับผิดชอบของตัวเองแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการประสานพลังระหว่างกันในการบรรลุภารกิจที่ต้องทำ

หน้า 1/3
1 2 3  [ถัดไป]
[Go to top]